ชะตากรรม/เกลือ ออเด๋อ

จากไร้สาระนุกรม — ส่วนหนึ่งของโครงการไร้สาระนุกรมเสรี แหล่งรวบรวมเรื่องราวตลกขบขันและบิดเบือนข้อเท็จจริง
(เปลี่ยนทางมาจาก Fate/Global Offensive)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Accessibility.png นี่เป็นบทความเกี่ยวกับชะตากรรม/เกลือ ออเด๋อ หากท่านไม่พบข้อมูลที่ต้องการ กรุณาดูที่ ค้าวเตอร์ สตรวกค์: เกลือ ออเด๋อ
Standard Umu spam.jpg
เนโรกำลัง Padoru ใส่หน้านี้
โปสเตอร์หนังประจำเกม

“เกมเหี้ยๆ กาชาเหี้ยๆ”

~ ทุกคนที่(เคย)เล่นเกมนี้

ชะตากรรม/เกลือ ออเด๋อ (ปะกิด:Fate/Salty Order หรือ Fate/Global Offensive หรือ ชะตากรรม/แกรนด์สั่งซื้อ) หรือที่รู้จักกันในชื่อ เฟทเกลือ เป็นเกมโป๊เกมกาชาที่ได้รับความนิยมในยุคที่โอตาคุหันมาเล่นเกมบนมือถือ ทำให้คันไถ คอเคล็ดช้ำที่เป็นเกมคอมเกมสุดท้ายต้องถึงกาลอวสาน โดยตัวเราจะรับบทเป็นหนึ่งในมาสเต๋อะแห่งศาลเดียว ที่ต้องกลายเป็นมาสเต๋อะจำเป็นคนสุดท้ายที่ต้องกอบกู้โลกจากแผนอันชั่วร้ายของราชาจอมเวทโก๊ะตี๋ ซึ่งตัวเราจะเป็นผู้อัญเชิญทาสหรือเชอร์แว๊นมาทำการต่อสู้ให้กับเรา โดยวิธีหลักที่จะได้เชอร์แว๊นคือ... กาชานั้นเอง

วิธีเล่น[แก้ไข]

เริ่มต้น[แก้ไข]

 1. ก่อนอื่นก็ต้องมีเครื่องเล่นเฟทเกลือก่อน หาซื้อได้ตามร้านขายกระด้างภัณฑ์ทั่วไป แต่ถ้าอยากเล่นบนคอมผ่านอีมูนั้นไม่แนะนำให้เล่นเพราะทางผู้ผลิตขยันแบน (ภาษาชาวบ้าน ล็อคไม่ให้เล่น) อีมูเป็นครั้งคราว
 2. สำหรับผู้เล่น หุ่นเขียว ก็ให้โหลด QooApp แล้วเข้า QooApp เพื่อโหลดเฟทเกลือ แต่ตอนนี้ทาง Aniplex ใจดี (ใจปล้ำ?) ปล่อยเฟทเกลือเชิฟอิงลงในสโตร์เทยแล้ว ให้เหล่าชาวเกลือเทยเกลือไปตามระเบียบ
 3. ส่วนผู้เล่นฝั่ง แอปเปี้ล สามารถโหลดเฟทเกลือผ่านสโตร์เทยได้เลย (นอกจากจะเล่นเชิฟอื่นๆ เช่นเชิฟยุ่นปี่ ก็ให้สร้างไอดีตามประเทศของเชิฟนั้นๆ แล้วโหลดเฟทเกลือผ่านสโตร์)
 4. พอโหลดเกมเสร็จ ก็เลือกวิธีเริ่มต้นเริ่มต้นอย่างใดอย่างหนึ่ง
  1. เข้ากลุ่มเฟทเกลือตามเฟคบุ๊ก จะมีคนมาแจกหรือขายไอดี ที่มีตัวดีๆ
  2. เข้าเกมไปกดกาชา ถ้าไม่ได้ตัวดีๆ (ปล. กดกาชาครั้งแรกไม่การันตีทาส 5 ดาวนะ แต่จะการันตีทาส 4 ดาวอย่างน้อยหนึ่งตัว) ก็ลบเกมทิ้งแล้วลงเกมใหม่ วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ตัวดีๆ
  3. ซื้อไอดี ที่มีเพชรเกลือเยอะๆ แล้วกดกาชาตอนตัวที่ต้องการออก ถ้าตัวนั้นๆ ไม่ออกหรือดวงกุดก็ให้ไปซื้อไอดีเพชรใหม่แล้วกดใหม่อีกรอบ วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ตัวที่ต้องการ
 5. หมุนจนได้กองเกลือเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมทำโค้ดย้ายเครื่องด้วยล่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน...

กดกาชา ทำนาเกลือ(ทาสการตลาด)​[แก้ไข]

 • เมื่อเริ่มเกมแล้วก็พยายามเก็บเพชรในเกมที่เรียกว่าหินศักดิ์สิทธิ์หรือเพชรเกลือให้ได้เยอะๆ ไม่ว่าจะมาจากล็อกอิน บทเนื้อเรื่อง บทอีเวนท์ หรือแม้กระทั่งเก็บเงิน (ที่เป็นเงินจริงๆ) หรือจะเก็บตั๋วอัญเชิญที่มีค่าพอๆ กับการหมุนกาชา 1 รอบจากร้านเจ๊ดาก็ได้เช่นกัน รอตู้ที่มีทาสไวฟุหรือฮัสแบนโดะที่ต้องการลง (โดยเฉพาะตู้ที่มีตัวลิมิตหรือล็อกเนื้อเรื่อง) พอตู้ลงแล้วให้กดหมุน 10 รอบ (ในเซิฟยุ่นปี่ 11 รอบ) จากนั้นก็ให้ปรบมือ 3 ทีพร้อมร่ายคาถา "ขอให้ไม่เกลือ" 3 ครั้ง เพิ่ออัญเชิญเหล่าทาสและ CE ออกมา
 • ตู้กาชาเป็นแหล่งทำนาเกลือขั้นดีเวลาถ้าต้องการทาสห้าดาว เพราะเรทนั้นมีเพียงน้อยนิดแค่ 1% เท่านั้น โดยเรทของตัวหน้าตู้คือ 0.7% (ในเซิฟยุ่นปี่ 0.8%) ในกรณีมีตัวหน้าตู้ 1 ตัว และ 0.4% ในกรณีที่มี 2 ตัว ส่วนที่เหลือนั้นเป็นของตัวถาวรนอกตู้ ถ้าเกิดได้ตัวนอกตู้นั้น (หรือที่เรียกว่า "หลุดเรท") ขึ้นมานั้นหมายความว่าโชคดี(ร้าย?)กว่าคนทั่วไปเสียอีก โดยเฉพาะถ้าตัวหน้าตู้นั้นๆ เป็นตัวลิมิต
 • สำหรับทาสห้าดาวนั้นคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้กันบ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่เป็นสายฟรีนอกจากคนๆ นั้นจะรีโรล เพราะเรทนั้นต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากๆ นอกจากว่าคนๆ นั้นจะมีดวงหน่อย เช่นกด 30 เม็ดแล้วได้เลย หรือกดตั๋วเดียวได้เลยเป็นต้น บางคนก็โพสต์อวดความโชคดีของตัวเอง (โดยเฉพาะมือใหม่) โดยใช้ประโยคยอดฮิตคือ

  “ทาสตัวนี้ดีไหมคับ #สายฟรีคับ

  ~ นิรนาม
ตามกลุ่มเฟคบุ๊กหรือทเว่อร์ติ๊ด ที่มักจะสร้างความอิจฉาริษยาให้กับคนอื่นๆ (ไม่ว่าจะสายฟรีหรือสายเปย์) ที่กดแล้วไม่ได้อยู่เสมอ
  • อนึ่ง ในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือช่วงเทศกาลเสียตังค์เช่นช่วงครบรอบปีของเกม ทางผู้ผลิตก็มักจะออกตู้การันตีทาส 5 ดาวอย่างน้อยหนึ่งตัวอยู่เสมอ แต่ต้องใช้เพชรเสียเงินนะ

   “ตู้การันตีออกเจ๊แดกซ้ำอีกแล้ว ไอ้เหี้ยยยยยยยยยย”

   ~ ชาวเกลือที่กดตู้การันตี
 • รองลงมาหน่อยในแง่ของการทำนาเกลือก็คือทาสสี่ดาวและ CE (อ่านว่า ซีอิ๊ว) ห้าดาวที่มีเรทโดยรวมคือ 3% และ 4% ตามลำดับ สำหรับทาสสี่ดาวนั้น มักจะมาเป็นตัวเสือกเวลากดหาทาสห้าดาวอยู่เสมอ โดยเฉพาะถ้าทาสสี่ดาวนั้นๆ อยู่ในคลาสเดียวกับตัวห้าดาว นอกจากว่าคนๆ นั้นจะกดหาทาสสี่ดาวโดยเฉพาะ ก็มักจะมีทาสห้าดาว (หรือสี่ดาวหลุดเรท) มาเป็นตัวเสือกแทน
 • แม้แต่สามดาวบางตัว (โดยเฉพาะตัวล็อกเนื้อเรื่องหรือลิมิตที่ดีๆ เช่นเบดี้เวร เจ๊เสือ สาลี่ อิชัวร์ซัง โมริคุง) ก็สามารถทำนาเกลือได้เช่นกัน เพราะถึงเรททาสสามดาวนั้นถึงโดยรวมแล้วจะ 40% ก็ตาม แต่เรทของของตัวหน้าตู้แต่ละตัวนั้นมีเพียง 4% เท่านั้น เพราะฉะนั้นโอกาสหลุดเรทถือว่าค่อนข้างสูงพอตัว
  • อนึ่ง นานๆ ทีทางผู้ผลิตจะปล่อยตู้แบบแยกคลาส ที่สามารถออกตัวล็อกเนื้อเรื่องได้ ซึ่งในกรณีนี้จะมีโอกาสออกเซอร์แว๊นสามดาวตามคลาสนั้นๆ ได้สูงกว่าปกติ โดยเฉพาะลุงสาลี่ที่จะออกได้แบบแน่นวลถ้ากดตู้เอ็กซ์ตร้าคลาส แต่อนิจจาตัวลิมิตอย่างอิชัวร์ซังหรือโมริคุงไม่ได้รวมอยู่ในตู้แยกกลาสด้วย ปล่อยให้เกลือในตู้กุดะกุดะอยู่ต่อไป
 • ถ้ายังเป็นมาสเต๊อะมือใหม่อยู่ ทาส 3 ดาวก็ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป ตัวดีๆ ที่น่าใช้ก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นยูริเองหรือหมาคูญ เพื่อนๆ ที่ใจดี (โดยเฉพาะเพื่อนวาฬ) ที่มีทาสสี่ดาวห้าดาวตัวที่ดีๆ ให้ยืมที่สามารถแบกเกมได้ก็มีอยู่เช่นกัน หรือแม้แต่ตัวแต้มเพื่อน (FP) ที่น่าใช้ทั้งหนึ่งดาว (เช่นรีเจนด์โคจิรั่วหรือสเตล่าอราด) หรือสองดาว (เช่นจอร์จี้กับ(โก)ฮัง) ก็มีอยู่เหมือนกัน
ระบบเกรียนอีกอย่างในเกมคือมันจะชอบขึ้นว่าถึงจุดสุดยอดตอนหลอดใกล้จะตัน

(นรกแห่งการ)ฟาร์มของ[แก้ไข]

 • เมื่อกดได้ทาส(เซอร์แว๊น)ที่ต้องการแล้ว ก็เข้าสู่สเต็ปต่อไปคือนรกของการฟาร์มของ โดยจะมีเควสต์รายวัน (ซึ่งแน่นอนว่าเปลื่ยนทุกวัน) 3 แบบ คือ ฟาร์มมือ ฟาร์มของอัพสกิล/เลื่อนขั้น และฟาร์มตู้เงิน (หรือ QP) มี 4 ระดับตั้งแต่ระดับง่ายๆ จนถึงยาก (แนะนำว่าควรเล่นระดับยากสุดอย่างเดียว ไม่ไหวยืมเพื่อนเอาก็ได้) พร้อมของแถมคือกล่องเขียวที่จะได้ตอนเคลียร์ครั้งแรก โดยรางวัลกล่องเขียวจะรีเซ็ตทุกวัน
  • กล่องเขียวสามารถเอาไปแลกของในร้านเจ๊ดาได้ โดยในร้านจะมีทั้งตั๋วอัญเชิญ โฟวคุง เม็ดทอง ชุด ซีอิ๊ว ฯลฯ ตามอารมณ์ของนาง
 • นอกจากนี้ก็ยังมีอีเวนท์ที่สามารถฟาร์มของแลกรางวัลในอีเวนท์ได้ ซื่งการฟาร์มของในอีเวนท์นั้นสบายกว่าการฟาร์มของด้วยวิธีอื่นมาก แถมบางอีเวนท์ยังแจกตัว 4 ดาวฟรีที่สามารถทำ NP5 อัพขั้น 4 ได้ง่ายๆ ด้วยอีก

ด่าผู้ผลิตเกม[แก้ไข]

 • ยินดีด้วย คุณเล่นมาถึงระดับความเกลือ LV 555+ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากด่าแล้วเกลือต่อไป หรือถ้าอยากเลิกก็ควรไปถ้ำกระบอกเสีย
 • ตัวอย่างการด่าผู้ผลิตเกม

“ผมให้เงินคุณทุกเดือนเลยนะครับ ห้าดาวของผมไม่ออกมาจะครึ่งปีกว่าแล้ว ไม่อายแม้วบ้างรึไง”

“196 เม็ดไม่ได้อะไรเลยสลัด”

~ ชาวเกลือท่านหนึ่ง

“หมุน 77 ครั้งขยะล้วน ไม่มีวัวผสมควรทำไงครับ?”

~ ชาวเกลืออีกท่าน

“140 เม็ดไม่ได้แม้แต่เซอร์ 4 ดาว....”

~ นี่ก็อีกหนึ่งชาวเกลือ

“ทำไมเวลาหมุนกาชาแล้วได้แต่ตัวไวฟุ ตัวที่เป็นผัวไม่ยอมมาหาเลยค่ะ”

~ ชาวเกลือที่กระหายหนุ่มหล่อ

“เพชร 400 เม็ด ไม่มี 4 ดาว ไม่มี 5 ดาว ดวงผมทำด้วยอะไร - -”

~ นักเล่นแร่แปรธาตุ แปลเพชรให้เป็นเกลือ

“ทำไมถึงกดหาทาส 3 ดาวเรทอัพแล้วไม่ได้อะไรเลย ได้แต่ตัวหลุดเรทตลอด เรทอัพคืออัลไลกัน”

~ ชาวเกลือเวลากดหา 3 ดาวเรทอัพแล้วนก

“อยากหลุดออกจากวงจรอุบาท แต่ทำไงได้มีลูกเมียต้องเลี้ยงต้องหา”

~ ชาวเกษตรกรเกลือ

“ไขตู้การันตี เวเวอร์ วงนี้หมุนเป็นรุ่งไอเราก็ดีใจพอเห็นแคสเตอร์คิดว่าได้เวเวอร์แน่นอนที่ไหนได้ แหนมดำ WTF”

~ คนดวงเกือบจะดีแต่ได้แบบนี้เอา 4 ดาวยังดีซะกว่าเกลือ

ระบบของเกม[แก้ไข]

การต่อสู้[แก้ไข]

ผู้เล่นจะต้องจัดทีมที่ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่างน้อย 3 คน ไปจนถึงไม่เกิน 6 คน โดยประกอบไปด้วยกองหน้า(บังคับ) 3 คน และตัวสำรองแจกผ้าเย็น 3 คน แต่ว่าจะต้องบังคับเลือกตัวยืมจากเพื่อน(หรือคนแปลกหน้า หรือ NPC) 1 คน ไม่อย่างนั้นจะไปไม่ได้ และห้ามหยิบตัวซ้ำ(ยกเว้นซ้ำกับตัวยืม) นอกจากนั้นยังใส่ซีอิ้วให้กับสมาชิกแต่ละคนได้ตราบใดที่ค่า cost ไม่เกิน หลังจากนั้นก็เริ่มลงสนามเตะบอลได้
 • เมื่อเริ่มสู้ ผู้เล่นจะได้รับไพ่ 5 ใบ จากเด็คกองรวมของเหล่าทาส(คนละ 5 ใบ รวมกันอย่างมาก 15 ใบ) ซึ่งชนิดไพ่นั้นประกอบไปด้วย
 1. ไพ่หยงบัสเตอร์ สีแดง มีพลังทำลายสูงสุด แต่ไม่มีพลังการปั่นเกจโฮกุเลย
 2. ไพ่ศิลปะ สีฟ้า พลังการปั่นเกจโฮกุสูงสุด แต่ว่าปั่นดาวแทบไม่ได้
 3. ไพ่ควิก สีเขียว ทำให้ดาวตกลงมาเป็นกระบุง แลกกับพลังทำลายต่ำสุด
 • นอกจากนี้ยังมีไพ่โฮกุ(ภาษาบ้าน ไม้ตาย) ที่จะใช้ได้เมื่อเกจโฮกุถึง 100% หรือมากกว่าเท่านั้น ชนิดจะขึ้นอยู่กับด้านบน และเอฟเฟคจะต่างกันไป บ้างก็โจมตีหมู่ โจมตีเดี่ยว สนับสนุนด้วยเอฟเฟค หรือพลีชีพตัวเองก็มี
 • เมื่อสามารถเรียงไพ่ชนิดเดียวกันได้ 3 ใบ จะทำคอมโบที่มีเอฟเฟคต่างๆกันได้
 1. ไพ่แดง 3 ใบ บลัสเตอร์คอลเชน บูสต์พลังโจมตีทุกคนด้วยพลังของอาคาอินุ
 2. ไพ่ฟ้า 3 ใบ ดาบศิลปะออนไลน์เชน คิริโตะเติมตังค์แจกเกจโฮกุให้ทุกคนที่เป็นเจ้าของไพ่ 20%
 3. ไพ่เขียว 3 ใบ ไวไวควิกเชน โซนิคเสกไวไวควิกดาวใส่กองกลาง 10 ดวงทันที
 4. ไพ่ของทาสคนเดียวกัน 3 ใบ คุกกี้ผู้กล้าหาญเชน รวบรวมพลังความกล้า เรียกไพ่ใบที่ 4 สีขาว ที่ไม่มีเอฟเฟคของ 3 ใบบนมาตบศัตรูเพิ่มอีกที ซึ่งไพ่ที่เรียงกันอาจจะเป็นหนึ่งใน 3 คอมโบบนหรือไม่ก็ได้

เนื้อเรื่อง[แก้ไข]

“มันมีเนื้อเรื่องด้วยเหรอ ผมนึกว่ามีแต่เกลือ

~ ชาวเกลือนิรนาม
ในยุคที่มนุษย์ล่มสลาย ท่านผู้นั้น เจ้าขององค์กรศาลเดียว จึงทำการโคลนนิงเซเบ๊อะเฟสเพื่อมากอบกู้โลก แต่ไม่น่าเลย การโคลนนิงล้มเหลว ได้แต่เกลือ ตัวเอกกับมะฉู่ คีรีเอเลี่ยน จึงทำรัฐประหาร ขอเวลาอีกไม่นาน เราจะรวบรวมเฟรนดส์กลับสู่ศาลเดียวอีกครั้ง
คำเตือนเรื่องสปอยล์: สปอยล์เริ่มด้านล่าง รู้ก่อนแล้วไม่สนุก ห้ามมาโทษกัน!


การสปอยล์จบที่นี่


ตัวละคร[แก้ไข]

ตัวเอก[แก้ไข]

กูด่าโก๊ะเวลาได้หมุนกาชา 10 รอบ
 • ฟูจิม่ายรู้ รึทซึนง่ะ ซื่อตัวเอกนอกเกม ใช้ทั้งตัวเอกชายและหญิง
 • กูด่าโก๊ะ ตัวเอกหญิง ผู้กระหายกาชาตัวแม่ มักชอบลวนลามรุ่นน้อง (มะฉู่) เป็นประจำ
 • กูด่าโอตาคุ ตัวเอกชาย มนุษย์ผู้เสพติดสาวดุ้น โดยเฉพาะอัสโทรฟรี
 • มะฉู่ คีรีเอเลี่ยน รุ่นน้องของกูด่า นางเอกประจำเกม เป็นทาสตัวพิเศษที่เกิดจากการรวมร่างกับกะลาหัก เป็นคลาสชิวเด๊อะตัวเดียวในเกมแถมอัพดาวขึ้นได้เมื่อเล่นไปเรื่อยๆ โฮกุ หลอดศาลเดียว เป็นการสร้างโล่ขี้นมาเพื่อป้องกันสหาย และต่อมาได้อัพเกรตเป็น หลอดคาคาล็อต ซึ่งดึงพลังจากชาวไซย่าตูดดำเพื่อสร้างกำแพงป้องกันที่เพิ่มทั้งพลังโจมตีและป้องกันให้ทุกคน
 • ออร์กามาเรียก อางิกสเปี่ยง ผอ.แห่งองค์กรศาลเดียว รวย ขึ้ซึน แถมยังเป็นสายเปย์กาชาตัวแม่ด้วย แต่สุดท้ายกลับตายต่อหน้าต่อตากูด่าและมะฉู่ด้วยการถูกโยนใส่ศาลเดี้ยงโดยตาลุงเล้งซะงั้น
 • โรมันนี่ อาขี้โม้ อดีตหมอประจำองค์กรศาลเดียว แต่ต้องรับบทหัวหน้าหลังหัวหน้าเก่าตาย เป็นผู้ดูแลเบี้องหลังให้กับกูด่าและมะฉู่แถมยังเป็นโอตาคุตัวแม่ด้วย นอกจากนี้ยังมีโมเมนท์คู่จิ้นกับเจ๊ดาอีก ภายหลังได้เผยว่าเขาคือ ทาสเกลือ(เกลือ Servant)ที่แท้จริง โจ๊ก โซคูล แห่งอิสราเอล ได้หายสาบสูญไปหลังการต่อสู้สุดท้ายเนื่องจากทำการเสียสละชีพ โดยการใช้โฮกุชื่อว่าอาจจะ ไม่ว่าเพื่อลดพลังโก๊ะตี๋ เขาจะอยู่ในความทรงจำเราตลอดไป
 • หมาโฟว์ สัตว์เลื้ยงของมะฉู่ เบ๊ของหมีลิน มาสค็อตประจำเกม ตัวตนที่แท้จริงของโฟว์นั้นคือสัสอสูรเบอร์ 4 โฟว์เมท เมอร์เด๋อ โดยใช้พลังของตัวเองชุบชิวิตมะฉู่ให้กลับมาใช้ชีวิตได้แบบคนปกติหลังจากมะฉู่โดนโก๊ะตี๋ตีตาย โดยตัวเองนั้นสูญเสียพลังในฐานะสัสอสูรแทนแล้วกลายเป็นหมาโฟว์ธรรมดาแทน
 • (เจ๊)ด่าวินซี่จัง ทาสเบอร์ 3 ประจำศาลเดียว เป็นผู้ดูแลเบี้องหลังแทนโรมันนี่หลังจากโรมันนี่ได้หายสาบสูญไป แถมยังเป็นเจ้าของร้านประจำศาลเดียวอีกด้วย
 • เฌอล็อก บ้าน โผล่ครั้งแรกในจุดแปรผันที่หก ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรมันนี่แก่กูด่าและมะฉู่แล้วก็หายไปไหนก็ไมรู้ สุดท้ายยอมเข้าร่วมศาลเดียวหลังเคลียร์ชินเกรียนและกลายเป็นผู้ดูแลเบี้องหลังไปอีกคนซะแล้ว
 • กอร์ด็อก มิวสิก ผอ.ใหม่ประจำศาลเดียว ผู้ที่กูด่าโอตาคุกำลังเสพติดอยู่
 • ชิออน เอ็ดน่า เซาน่าริส สาวหัวม่วงจากโลกเลือดหลอมละลายที่โผล่มาในโลกของเฟทเกลือ ผู้ดูแลโนวาศาลเดียว (ศาลเดียวแห่งใหม่) หลังแก๊งศาลเดียวหาที่กบดานใต้ทะเล

ตัวร้าย[แก้ไข]

 • เล้ง ลามู ฟาวเล่อ
 • เทียนแม่ม
 • โจ๊ก โซคูล

คริปเต๋อ[แก้ไข]

 • กระต๊อบ เซ็งจังครับ คริปเต๋อประจำแอบมาสตาเชียร์ หนึ่งในทีมคริปเต๋อที่ถูกมองว่าอ่อนสุด มีความแค้นที่กูด่าแย่งโอกาสเป็นพระเอกของตัวเอง มีทาสประจำตัวคือแอบมาสตาเชียร์ Ver.Ka (แตกต่างจากรุ่นปกติที่ศาลเดียวอัญเชิญมา) และเบื้องหลังเป็นโปรดิวเซอร์ของแอบมาสตาเชียร์อีกด้วย
 • โอ้ฟินเลย ฟาร์มาซี คริปเต๋อประจำเกลือเต็มเลยล่ะมึง คริปเต๋อหญิงผู้มีกีอัสตาวิเศษสำหรับลงโทษคนทิ้งขยะไม่ลงถัง หลงรักคริสตาเหล่มาก ยอมทำทุกอย่างเพื่อคริสตาเหล่ และถึงจะเป็นศัตรูกับศาลเดียวแต่ก็ยังรู้สึกดีๆกับมะฉู่อยู่ มีทาสประจำตัวคือซิกกรูด แต่ความจริงคือยักษ์ไฟ สูดตูด ที่สิงร่างซิกกรูดอยู่ ผู้รักโอ้ฟินเลยสุดใจ
 • เฮี้ยนหน้าโกรธ อโคม่า คริปเต๋อประจำชิน อีกคริปเต๋อหญิง ดูเป็นคนขี้เกียจและอ่านหนังสือไปวันๆ แต่ว่าเนื้อแท้เป็นพวกหัวร้อน และชอบโวยวายใส่ชาวบ้าน เป็นคนที่ไม่ชอบเข้าสังคมกับคนอื่นเค้า เพราะเนื้อแท้คือนางขนมวุยจี๋ เมียของเขียงฟรี และเป็นผีปอบอมตะที่มีชีวิตมาตั้งแต่หลายพันเบจิต้าศักราช จึงไม่ชอบมนุษย์ มีทาสประจำตัวคือลางหลิงหวาน ที่สมัยมีชีวิตเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน
 • สคานทองเนวิน เปเป้ลูซิโอ้ คริปเต๋อประจำยูกาก กูเซค่ะ เป็นมีมกบเขียวคนแฟบูลัสเหมือนมาจากโจโจ้ ชอบความสวยงาม และเป็นมิตรกับชาวบ้าน เป็นมิตรขนาดยอมร่วมมือกับศาลเดียวในการหยุดออญฉุน(อํญเต๋อ) ทั้งๆที่ตัวเองก็เป็นคริปเต๋อ มีทาสประจำตัวคืออัดซะวัดแถมาผู้หัวร้อนเป็นไฟ
 • คริสตาเหล่ เว่อร์วัง คริปเต๋อประจำโอลิ่มปัส หัวหน้าของแก๊งคริปเต๋อ 7 คน แต่ดันเป็นบอสกลางเนื้อเรื่องซะงั้น เป็นผู้ที่ทรงพลังระดับชนะทาสได้สบายๆ เพียงแค่ร่ายเวทย์อัดใส่ ทั้งๆที่เป็นมนุษย์ และยังต่างจากคนอื่นๆที่ไม่ประมาทชาวศาลเดียวแม้แต่น้อย ถือคติใส่ก่อนได้เปรียบ นอกจากนั้นยังเป็นสหายรักของเทพซู้สรูเตี๋ยวของเขาโอลิ่มปัสด้วย มีทาสประจำตัวมากกว่าคนเดียว คือขนุน กระเทยถึกผู้ได้รับพลังจากเทพแห่งอาบอบนวดทะเลแตโปดอง และแฝดนรกดาวคนคู่ แค้นหนอและพอกรัก
 • เบอลิน กัด คริปเต๋อประจำแดนเข็มขัดที่หายไปเส้นที่ 6(ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด แต่คาดว่าจะเป็นคาคาล็อต) เป็นคนโรคจิตเข้าขั้น ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเขาแน่ชัด
 • เครดิต เซ็ง ว้อย คริปเต๋อประจำแดนเข็มขัดที่หายไปเส้นที่ 7 บอสใหญ่ที่แท้จริง เป็นผู้ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเขาน้อยที่สุด แต่ที่รู้คือ เขาได้ทำสัญญากับทาสระดับ"เกลือ" ไว้เรียบร้อยแล้ว

ทาส (เซอร์แว๊น)[แก้ไข]

ดูเพิ่มเติมที่ รายชื่อเซอร์แว๊นในชะตากรรม/เกลือ ออเด๋อ

ซีอิ๊ว[แก้ไข]

 • ซีอิ๊วจะกี่ดาวก็ตาม ถ้าไม่ใช่ตัวที่อยากได้ ก็นับว่าเกลือ ซึ่งซีอิ๊วนั้นมีหลายแบบ หลายรสชาติให้เลือกใช้ ซึ่งการนำมาลงที่นี่ทุกใบจะเกินตัวไปหน่อย เราจึงยกตัวอย่างมาแค่ใบที่มีชื่อเสียงเท่านั้น

ซีอิ๊วท็อปที่ใครๆ ก็ต้องมี[แก้ไข]

 • เกย์สโคป(aka ลุงหนวดเซลล์เรท) ซีอิ๊วในตำนาน เพิ่มเกจ NP 80% (100% หลังปลด) เป็นที่กระหายใคร่อยากของมาสเตอร์แทบทุกราย
 • ศึกมวยปล้ำในตำนานของพี่ทอง เพิ่มเกจ NP 50% และพลังโจมตี 15% ของดีแจกฟรีที่ถ้าไม่มีถือว่าพลาด
 • คาเล็บผ้าเหลืองแดง เพิ่มพลังป้องกันจากการโจมตีชายฉกรรจ์ 30%
 • ปลาทอง เพิ่มเกจ NP 50% และแจกดาวตอนเทิร์นแรก 20 ดวง ของดีแจกฟรีอีกอันหนึ่ง
 • ชี่เถี่อนมวยปล้ำ เพิ่มพลังไพ่หยงบัสเตอร์กับไวไวควิก 10% และแจกดาวตอนเทิร์นแรก 20 ดวง ของดีแจกฟรีสำหรับคนที่เล่นอีเวนท์บูลลี่บานาน่าไม่ทัน
 • โจรดำ Hangover เพิ่มเกจ NP 50% ดาเมจโฮกุ 15% พลังการคริ 15% ของดีแจกฟรีอีกแล้ว ซีอิ๊วดีๆนี่แจกฟรีเพียบ ทีทาส 5 ดาวนี่เค็มแท้ ไม่เป็นไรยังมี 4 ดาวฟรี
 • โจรดำอุ้มจิลเหล่ เพิ่มพลังไพ่หยงบัสเตอร์ตัวเอง 15% เมื่อคนถือซีอิ๊วขวดนี้ตาย แจกเกจ NP ทุกคน 20% ถ้าไม่มีซีอิ๊วบอนด์ของจอรจี้ ขวดนี้ก็ใช้กับจอรจี้ได้เหมือนกัน
 • ซีอิ๊วดำ aka สัมผัสนรก เพิ่มดาเมจโฮกุ 80% หลังปลดแลกกับโดนความเสียหายใส่ตัวเอง 500 หน่วยทุกตา สำหรับมาสเตอร์มือโปรแล้วข้อเสียนี้แทบจะไม่มี มักจะเป็นซีอิ๊วที่คนอัพจนเลเวลเต็มเพราะความแรง
 • พี่แว่น 2030 แจกดาว 8 (10 หลังปลด) ดวงทุกตา พลังแทบไม่เป็นรองใครยกเว้นซีอิ๊วตาลุง
 • ไก่ทอดสูตรผู้พันเคนเนธ ติดโล่อมตะป้องกันการโจมตี 3 ครั้ง และเพิ่มดาเมจจึ๋งหนึ่ง เป็นการ์ดที่หาค่าเทียบมิได้สำหรับเหล่าเบอเซอะเกอร์ โดยเฉพาะพี่หมาคูญร่างไดโนเสาร์และป๋าเฮ้อที่ยังไม่มีซีอิ๊วบอนด์
 • แม้วดูซ่า แม้วดูซ่าในชุดแม้ว+กิโมโน ติดสถานะล่อเป้า 3 ตา เพิ่มพลังโจมตี 80% ซีอิ๊วเทพ เหมาะกับพวกตัวล่อเป้าที่ไม่มีสกิลล่อเป้า หรือจะติดให้ตัวสำรองแล้วรอกองหน้าตายหมด แล้วเอาคนถือตบศัตรูด้วยพลัง +80% ก็ได้

ซีอิ๊วน่ามี[แก้ไข]

 • ลูกปืนยัดกระดูก ลูกปืนประจำกายป๋าคิริ ติดสถานะเจาะโล่อมตะ และเพิ่มความเสียหายกับคลาสแคสเต๊อะ 40% เอาไว้ตบหน้าโจ๊กโซคูลร่างมารโดยเฉพาะ
 • โจรขาวส่องกระจก กันสถานะผิดปกติ 3 ครั้ง เพิ่มอัตราการปั่นเกจ NP 20% ตอนแรกถูกออกแบบมาให้โจรขาวที่ติดสตั๊นทุกครั้งหลังใช้โฮกุ แต่หลังจากโจรขาวได้รับการอัพเกรดแล้ว ก็กลายเป็นซีอิ๊วทั่วไปแทน
 • ลีโอคุง เพิ่มเกจเลือดสูงสุดทุกคน 1000 (1200 หลังปลด) หน่วย เหมาะกับการใส่ให้พวกตัวสำรองแนวหลังที่ไม่จำเป็นต้องไปลงเตะเอง
 • สัมผัสสวรรค์ เพิ่มดาเมจโฮกุ 40% (50% หลังปลด) ถึอว่าดี แต่ว่ากลับโดนซีอิ๊วดำกลบรัศมีจนมิด
 • สาวน้อยเวทย์มนตร์อิลิย้าก ร่างพระเจ้า เพิ่มเกจ NP ตัวเอง 8% (10% หลังปลด) ทุกตา เหมาะสำหรับพวกยืดเยื้อแบบถ้ามาโม้ โจรขาว หรือมะฉู่
 • แม่ชีแบกลูกโลก เพิ่มระดับโอเวอร์ชาร์จ NP ขึ้น 200% และเพิ่มเกจ NP 50% (60% หลังปลด) ของดีของ(โก)ฮังนะจะบอกให้
 • ความเสี้ยน 500 ปี เมื่อคนถือซีอิ๊วตาย ติดสถานะสาปคนฆ่าด้วยความเสียหาย 2000 หน่วยต่อตา 10 ตา และผนึกโฮกุ 2 ตา

ซีอิ๊ววัดดวง[แก้ไข]

 • คาถาปลุกชีพสัมภเวสี เมื่อคนถือซีอิ๊วตาย มีโอกาส 50% ที่จะชุบคนถือกลับมาอีกครั้งด้วยเลือด 1000 หน่วย ซีอิ๊ววัดดวงที่แท้จริง ว่ากันว่าบางคนใช้ซีอิ๊วขวดนี้ขวดเดียวโซโล่ศึกยากๆมาหมดแล้ว

ซีอิ๊วที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้[แก้ไข]

 • คีย์เบลดเขียว,ฟ้า,แดง อาวุธประจำตัวคิเล่ห์ ที่เจ้าตัวบริจาคลงตู้กาชาด้วยตัวเอง เพิ่มพลังการ์ดควิก/อาร์ต/บัสเตอร์ 10% ตามลำดับ เป็นที่หวาดกลัวของผู้เล่นในยุคแรกมาก เพราะโผล่มาหลอกหลอน 10 โรลของผู้เล่นทุกครั้ง จนภายหลังต้องโดนถอดออกจากตู้เพชร แล้วไปใส่ตู้ FP แทน
 • ชินจิคุง the series ชุดซีอิ๊วที่มีภาพชินจิคุงแปะไว้ แทบทุกใบในซีรีส์นี้เป็นการเพิ่มการต่อต้านสถานะผิดปกตินิดหน่อย ซึ่งผู้คนส่วนมากไม่สนเรื่องนี้อยู่แล้ว จึงเป็นซีอิ๊วหัวร้อนสำหรับมาสเตอร์หลายๆคนไปแทน
 • ผู้ชายใส่แว่น ผัวของชี้งี้ร่างนักฆ่า เพิ่มค่าต่อต้านสถานะติดตาย 80% หาประโยชน์ไม่ค่อยได้ยกเว้นสถานการณ์บางอย่างจริงๆ
 • เต้าหู้หมาโบ อาหารสุดโปรดของคิเล่ห์ เพิ่มฮีลลิ่งนิดหน่อยแต่ที่แย่ยิ่งกว่าคือเป็นซีอิ๊วที่โผล่มาหลอนผู้เล่นแทนคีย์เบลดที่โดนถอดจากตู้เพชรไป

ซีอิ๊วดีช่วยฟาร์ม (ที่ต้องแลกกล่องเขียว 5000 อันถึงจะใช้ประโยชน์ได้)[แก้ไข]

 • เวลาข้าวกลางวัน เพิ่มค่าบอนด์หลังจบศึก 10% ซีอิ๊วที่เมื่อตั้งใส่ช่องยืมแคสเต๊อะของตัวเองแล้วจะดูดทุกคนเข้ามาหาราวแมลงวันตอม เป็นซีอิ๊วเรียกเพื่อนภาคบังคับ จนกระทั่งใบล่างมา
 • เวลาสภาน้ำชา เพิ่มค่าบอนด์หลังจบศึก 5% แต่ถ้ายืมทาสเพื่อนที่มีใบนี้มาใช้ เพิ่มค่าบอนด์ 15% หนึ่งในซีรีส์ซีอิ๊วการกุศล ซีอิ๊วเรียกเพื่อนที่แท้จริงในช่วงเวลานี้
 • มือโมนาลิซ่า อาห์ ภาพประจำใจของโยชิคาเงะคิระ เพิ่มเงินหลังจบศึก 10% อีกชุดของซีอิ๊วการกุศล แต่จะมีแบบเพิ่ม 15% ในอนาคตอีกหรือไม่ต้องติดตาม

คำวิจารณ์[แก้ไข]

“ผมถาม จะกดกาชาทำไม ดองเพชรเฉยๆ มันจะเกลือไหม”

“เมื่อไหร่เกมจะข้ามฉากท่าไม้ตาย (โฮกุ) ได้สักทีวะ กูวาดการ์ตูนแม่งมาสองปีแล้วไอเหี้ย

~ นักวาดการ์ตูนกาวท่านหนึ่ง

“สาธุกาชา สาธุกาชา

“ผู้คนเกลือเมื่อกดกาชา”

“Yorokobe Shounen”

ความเค็ม[แก้ไข]

ดูเพิ่ม[แก้ไข]