DotA

จากไร้สาระนุกรม — ส่วนหนึ่งของโครงการไร้สาระนุกรมเสรี แหล่งรวบรวมเรื่องราวตลกขบขันและบิดเบือนข้อเท็จจริง
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Accessibility.png นี่เป็นบทความเกี่ยวกับDotA หากท่านไม่พบข้อมูลที่ต้องการ กรุณาดูที่ แม็คเวร
Wikisplode.gif
สำหรับผู้ที่ไร้อารมณ์ขันสิ้นดี เหล่าผู้เชี่ยวชาญที่วิกิพีเดียมีบทความที่โคตรมีสาระ ที่นี่!
ตัวอย่างภาพหน้าจอจากเกม DotA

DotA (บางครั้งสะกดว่า .A, อ่านยังไงก็โดต้า, แต่บางคนมันก็จะอ่านว่าดอทเอหรือดูดเออยู่ดี เอาเป็นว่าช่างเถอะ) เป็นเพียงแค่แมพเดียวของเกมวอคร่าบ 3 (Warcraft III) ภาคเสริมเค้กไอติม (Frozen Cake) ซึ่งเป็นเกมแนววางแผนการรบ แต่หลังจากถูกนำมาเผยแพร่ไม่นาน ก็แพร่หลายตามร้านเกม และในมหาวิทยาลัยบางแห่ง จนกลายเป็นกีฬาประจำชาติไปด้วยในเวลาไม่นานนัก

DotA นี้มีเพลงประจำเกมว่า ดอทเอกันป่าว แต่ในภายหลังมีการแต่งเพลงเพิ่มเติมอีกมากมาย ตัวอย่างเช่นเพลง "รักแล้วเลยดอทๆๆ" ซึ่งหอนโดย โจขี้ บ่อย เจ้าของวลี "พูดไทยชัดกว่าพ่อมึงอีก" หรือเพลง "ฉันได้แต่คิดถึงเธอ เวลาที่ดอทๆๆ" ซึ่งร้องโดย ตั๊บแก ชนแล้วด่า

คำว่า DotA[แก้ไข]

นี่คือดอทเอยุค "บางละจัน"

ที่มา[แก้ไข]

DotA มาจากการย่อของคำว่า Do Old The Abe โดยกล่าวถึงการป้องกันของ กลุ่มเด็กสติไม่ค่อยดี ซึ่งก็คือ Abe ต่อการรุกรานของ กลุ่มAbe Hunter ตามเนื้อเรื่องเดิมของวอคร่าบ (จริงๆ คือ Warcraft ภาคปกติ ที่เป็น RTS - Real Time Strategy) แต่เนื้อเรื่องในตรงนี้ถูกเปลี่ยนเป็นเนื้อเรื่องของดอทเอที่ไอซ์ฟร็อกนั่งเทียนแต่งขึ้น โดยใช้ชื่อตัวละครที่คล้ายกันนั่นเอง โดยเกรียนเทยส่วนใหญ่มักไม่รู้เนื้อเรื่องของจริง แต่ไม่ต้องไปแคร์มันหรอก เดี๋ยวไมเกรนแดก โดยมีจุดเด่นคือการตีป้อมและสู้รบกันโดยใช้ฮีโร่โดยมีต้นกำเนิดมากจากจักรวรรดิ TCG โดยตัวเกมจะเน้นเจาะตลาดเด็กอนุบาลหรือเด็กที่น้ำลายยืดเป็นหลัก

อ่านว่าดอทเอหรือโดต้า[แก้ไข]

IPA: /dɔ.ta/

อ่านว่าดอทเอนะถูกแล้ว

แต่คนหลายคนอ่านโดต้า

เราก็รู้ๆอยู่ โปรแกรมเมอร์ชาวไทยที่พัฒนาแมพ DotA ก็ยังยืนยันเลย ว่าผู้พัฒนาเรียกว่า ดอทเอ นะถูกแล้ว ถึงแม้ไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการก็เหอะ

ตัวย่อตามหลักเเล้วต้องอ่านว่าโดต้า เวลามีการเเข่งระดับโลกจริงๆ คนไทยไปเรียกดอทเอ เขาก็งงกันเป็นแถวเลยอะไรคือดอทเอ มันเป็นที่ยอมรับระดับโลกเเล้วว่าเป็นโดต้า เอาง่ายนะครับ NAFTA (North American Free trade Agreement)อ่านว่าอะไรกันครับ นาฟต้า ฝรั่งอะไรที่เป็นตัวย่อจะอ่านอย่างนี้เสมอครับ ก็ไม่ได้อยากเถียงว่าอ่านว่าอะไร เพียงแต่ว่าไม่อยากให้คนไทยหน้าแตกเวลาไปพูดกับฝรั่ง เพราะปัจจุบันมันเป็นระดับโลกเเล้ว เวลาชาวต่างชาติมาเเข่งในประเทศจะได้ไม่ขายขี้หน้าเขา

มันควรจะอ่านว่า "ดอทเอ" เพราะว่ามันพิมพ์แบบนี้ DotA ถ้าเอาตามหลักไวยกรณ์นะมันจะมีสองคำคือ Dot กะ A เพราะมีตัวพิมพ์ใหญ่ที่เป็นพยัญชนะต้นของคำแต่ละคำ อยากให้ทราบเกี่ยวกับ Razor กับ Chaos ก็โปรดอ่านให้ถูกด้วยไม่ใช่สักแต่เล่น

DotA ที่ o กับ t เล็กเพราะมันเป็นคำเชื่อมระหว่งาง D คือ Defense และ A ซึ่งคือ Ancients ไม่ใช่คำที่ต่อเนื่องจาก Defense ตามหลัก grammar คำเชื่อมเหล่านี้คือ particle, article จะเป็นตัวเล็กเสมอเมื่อย่อลง

เกร็ดความรู้เล็กๆ ไอ้ frog คนทำเค้าอ่านกันว่า ดีโอทีเอ หรือดีเฟนออฟเอเซี่ยน ต่างหากไม่เชื่อไปถามเฮียแกได้

DotA แต่เดิมอ่านว่าโดเต้ต่างหาก[แก้ไข]

คำว่า DotA หากเอาไปให้ Programer อ่าน 100% ของ Programer จะอ่านว่า ดอทเอ เพราะว่าภาษาคอมพิวเตอร์จะแยกแยะประโยคจาก _ หรือ ตัวใหญ่ เพร่าะคำสั่งของภาษาคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่แล้ว ไม่อนุญาติให้มีการเว้นวรรคเพราะฉนั้นตัวอักษรตัวใหญ่จะเป็นตัวแบ่งคำแทนการเว้นวรรคนั้นเอง

โดยเชื่อว่าทาง Ice Frog เรียก map ที่ตัวเองสร้างขึ้นมาว่า โดเต้ เพราะมันถูกนำมาจากตัวย่อว่า Defense of the Ancients และ Ice Frog ส่วนใหญ่ก็เป็น Programer จึงเป็นเรื่องแปลกที่ Ice Frog เรียกว่า โดเต้ แต่ก็มีกลุ่มผู้เล่นส่วนใหญ่ในขณะนั้นที่เรียก โดเต้ จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของคนกลุ่มมากในขณะนั้น ซึ่งปัจจุบัน Ice Frog ก็ไม่ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าตกลงมันจะเรียกอะไร เพราะมันไม่ได้สำคัญ จะเรียกว่า โดเต้ หรือ โดต้า ก็เข้าใจได้ตรงกัน

“ผมว่านะ มันอ่านว่า'โดท'มากก่า เพราะสะดวกในการเรียกอ่านะ - มันจะอ่านว่า "โดท" ได้ไงวะ จะเอา A ไปไว้ไหน”

~ ผู้เล่นท่านหนึ่ง

“ไม่ๆมันอ่านว่า ดูเต้ ต่างหาก เชื่อผม”

~ ผู้เล่นอีกท่าน

พ่อมึงอะ มั่วละ

บทสรุป[แก้ไข]

สรุปได้ก็คือ ไม่ว่าจะเรียกว่า โดต้า หรือ ดอทเอ ก็ไม่มีอะไรที่เรียกว่า "ผิด" คนที่มัวแต่บอกว่าคนนั้นผิดคนนี้ผิด คือ คนที่ชอบเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ หากฝั่งที่เรียก ดอทเอ บอกว่าคนที่เรียก โด้ต้า ผิด มันก็เกรียนเหมือนกัน หากแต่ว่า ณ ปัจจุบัน ฝ่ายโดต้าจะโจมตีฝ่ายดอทเอซะมากกว่า

Cquote1.png คำว่า "DotA" สามารถอ่านได้ทั้ง "ดอทเอ" และ "โดต้า" เพราะว่า Dตัวใหญ่ Aตัวใหญ่ o t ตัวเล็ก ก็จะเป็น "Dot - A" แต่ในบางคราวก็มีการเขียนตัวใหญ่ทั้งหมดเช่นกัน Cquote2.png
Cquote1.png ในความเป็นจริงแล้วคนที่มัวแต่จะคิดว่า อ่านแบบไหนถูกต้อง คนนั้นแหละคือเกรียนตัวจริง จะไปใส่ใจอะไรมากมาย ถ้าเกิดมีคนเรียกว่าดอทเอ แล้วผู้เล่นไม่รู้ว่าเกมอะไรก็ค่อยพิจารณา Cquote2.png
Cquote1.png สำหรับคนต่างชาติเรียกว่าอะไรนั้น ลองฟังเพลงนี้ อ่านว่าโดต้าชัด ๆ แต่จะถูกหรือเปล่าไม่ทราบ Cquote2.png

จะเรียกยังไงก็ตามแต่ สมัยที่ DotA เพิ่งบูมในไทยแรกๆ ผมกับเพื่อนไปหาร้านเล่นกัน ไปเจอร้านนึง ผมถามว่า "มีโดต้าให้เล่นไหมครับ ?" และแล้ว คนเฝ้าร้านที่ดู Blackhawk Down อยู่(แรงงานพม่า)ได้ตอบกลับมาว่า... "โดต้าไม่มีครับ มีแต่ "เดลต้า" " เอากะมันสิ - -"

การพัฒนา[แก้ไข]

DotA ถูกสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่น แต่ก็ยังคงถูกพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ โดยแต่ละเวอร์ชั่นจะมี Item มาใหม่ หรือปรับ Skill หรือเพิ่ม Hero เพื่อปรับความสมดุลของเกมขึ้นเรื่อยๆ ส่วนแต่ละซับเวอร์ชั่นก็จะเป็นการแก้บัค แต่ส่วนมากเมื่อเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นมา นู้บก็มักจะเลือกฮีโร่ตัวใหม่ เพื่อที่จะถูกโปรเลือกฮีโร่ตัวเก่ามาคิล แล้วสุดท้ายก็จะมีลีฟเวอร์ปรากฏขึ้นมาในการเล่นครั้งนั้นอยู่ร่ำไป

การเล่น[แก้ไข]

เพื่อเพิ่มคุณค่าทางความมันส์ให้มากขึ้น ไม่ควรเล่นคนเดียว ควรเล่นเกมนี้ด้วยกันกับผู้อื่น

จะมีอยู่ด้วยกันสองฝ่าย คือฝ่าย เซนติเนล (sentinel) และ สเคอร์จ (scourge) โดยผู้เล่นจะเลือกเป็นหนึ่งในสองฝ่ายนี้ แล้วเลือก ฮีโร่ (Hero) ขึ้นมาตัวหนึ่ง เพื่อที่จะใช้ตุ๋ยฮีโร่ ของฝ่ายตรงข้าม

วิธีชนะคือทำลายสิ่งก่อสร้างสำคัญของฝ่ายตรงข้าม ถ้าฝ่าย เซนติเนล คือ Tree of Half-Life (ทรีออฟฮาล์ฟไลฟ์ หรือต้นชาเขียวบางทีก็ต้นมะขาม) ฝ่าย สเคอร์จ คือ Frozen Cake (ฟรอเซ่นเค้ก หรือเค้กแช่แข็งและอีกชื่อคือน้ำแข็งไส)โดยจะมีไอเทม ขายตามร้านต่างๆ เพื่อให้เรา ได้ผสมใช้กัน ตามที่รายการใบผสมบอก ซึ่งnoobส่วนใหญ่มักจะซื้อของที่ผสมกันไม่ได้มาจนเต็มตัว เพราะมันอ่านอังกฤษไม่ออก ก็เลยผสมไม่เป็น บางทีnoobจัดจนถึงกับบ่นหาซื้อ lumber ที่ไม่มีในเกม noobคือ การเรียกบุคคลที่เล่นมานานแล้วยังเล่นไม่เก่ง อวดดี ชอบสั่งระหว่างเล่น

เทคนิคการเล่น[แก้ไข]

การเลือกฮีโร่[แก้ไข]

ฮีรั่วในตำนาน

อ่านเพิ่มเติมที่หน้า ฮีโร่ใน DotA

มารยาทในการเล่น ที่จะทำให้คุณเทพ เทพ เทพ[แก้ไข]

 1. ถ้าคุณเล่น Tiny (โกเลม)เวลา โดนบุก5-5 ให้เตะเพื่อนไปกลางวงศัตรู ให้มันยำเพื่อนเรา จะทำให้เรามีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น ยิ่งเตะ พวกสายเวทย์ ได้ยิ่งดี ไม่ต้องห่วง เพราะถึงเราไม่เตะ มันก็โดน ตุ๋ย ตรูดตายอยู่ดี ตัวนิ่มๆ อย่างงั้นหน่ะ แต่ถ้าคุณโดนtinyโยนซะเอง เกมหน้าถ้าเจอมันอีกให้เล่นเป็นvengeful spiritแล้วพอโดนมันโยนก็สลับที่กันซะ
 2. เวลาเล่นกะเพื่อนเเล้วไปเเจมห้องอื่น เเละ เพื่อนเราโดนถีบ อย่าพึ่งกดออก ให้พิมว่า k kup no out na ka/kub เเล้วรอให้มันกดเริ่มเกม..5..4 พอถึงเลข3 ก็กดออก เนียนๆ 555 ......ไงหล่ะ มันต้องโดนนนน
 3. สำหรับใครที่ไม่ชอบกันบ้าน ฟาร์มทั้งปี เเถมไปฟาร์มในป่า ครีบก้อไม่มาดัน อย่าไปด่ามัน เดี๋ยวมัน out ละยุ่งเลย จงตามไปเเจมมันมันไปไหนให้ตามมันไปด้วย ครีบป่า เวล 2 ก็ไปช่วยมันดี เอาสิถ้าจะฟาร์ม ก็จัดให้ เผลอๆอาจไปเจอ ศัตรู อยู่ในป่าตัวเดียวโดดๆ ก็รุมเลย อุอุ
 4. ถ้า โดนคิลบ่อยๆ เเสดงว่าเราโดนมันเล็งเเล้วหล่ะ มันคงคิดว่าตูเป็นขนมหวานหล่ะสิ อุอุ จงอย่าออกของ+เดเมจ ให้ออกบูทเอาไว้หนี โดยเฉพาะบูทบิน ออก3อันเลย ถ้าเป็นไปได้ออกมัน6อันไปเลย เเล้วคุณจะเทพมาก คุณจะวิ่งเร็วเลยอ่ะ เร็วขนาดที่ว่า เราเดินถึงบ่อน้ำเเล้ว เเต่ตัวเรายังอยู่ เลนกลางอยู่เลย เนื่องจากสายตาคนธรรมดาจะมองไม่ทัน ทำให้ภาพติดตา อะไรนะ ไม่เชื่อหรอ งั้นไปลองเลยเเต่อย่าเล่นเเบบเล่นคนเดียวนะเพราะมันจะไม่เเสดงผล มันเป็นบั้กอยู่
 5. เวลากำลังดันป้อมกลางอยู่เเล้วโผล่มาจาไหนไม่รู้สี่ ห้าตัว เเต่เรามีกัน2 คนกะเพื่อน ให้พิมพ์คำว่า b เเล้วหนีทันที คลิกไปที่บ่อน้ำเลย เพื่อนตายช่างมัน หรือจะให้ตายทั้ง2 คน เอาเงินไปให้ มันเปล่า ๆ พอ มันตาย ให้พิมว่า TOD NA เเล้วก้อไปฟาร์มต่อ ทำเเบบนี้ไปเรื่อยๆ เเล้ว พวกมันจะท้อใจจนไม่กล้าตุ๋ยเรา เเละออกไปที่ละคนเอง อุอุ เค้าเรียก กลยุทธ
 6. ถ้าในทีมเราออก จนเหลือ5-4 หรือ 4-3 พอมันถามว่า SU MAI ให้เราตอบไปทันทีว่า SU จะนั้น พอมันรวมกันบุกบ้านเรา ให้วิ่งเข้าไปให้มันยำก่อนเลย พอเราตายเเต่เพื่อนยังไม่ตายซ๊ากกกะคน เราก็พิมว่า GU OUT NA team mang noob แล้วก็กดออก เเต่อย่าออกปกตินะ ให้กด Alt+ F4 ตัวเราจะออกโดยที่เพื่อนมีเวลาเตรียมตัวตั้ง 40 วิ กว่าๆ เเถมยังได้ไอเทมจากเราไปขาย ทำให้ออกของเทพๆอีก อูวส์ งานนี้มีเเต่ได้กับได้
 7. ใช้สกิลให้เหมาะกับสถานะการณ์เเละเหมาะกับตัว ฮีโร่ ให้มากที่สุดเพื่อประโยชน์สูงสุด เช่น เล่น soul keepper เวลาฟาร์มไกล้ตายก้อไปสลับเลือดกะเพื่อนเเล้วไปฟาร์มต่อ ทำให้เราเวลขึ้นอย่างต่อเนื่องเทพไวขึ้น เล่น ดาบวิชัย ก้อจง ปลูกต้นไม้เเล้วขังเพื่อนไว้เเล้ววิ่งกลับบ่อน้ำ ให้เพื่อนโดนยำ ถ้าเพื่อนถาม บอกให้มันย้อนไปอ่านข้อ5ซะ ละก็ตัวที่ผู้เขียนชอบที่สุด ซิล วูด จอมสวาป ก้อจงวิ่งเข้าบ่อน้ำ ศัตรูเเล้วสวาปเพื่อน ไปให้บ่อนำเผาตาย เพื่อนเราจะได้ไม่ต้องเดินกลับให้เมื่อย อันนี้เเค่เบสิกนะ ที่เหลือก้อไปศึกษาเพิ่มเติมตามความ เทพ ของเเต่ละคน
 8. ถ้าเทพจัดก็ตี โรชาน (RoShan)อย่าเก็บเอจิด เพราะ มันจะทำให้คุณตายเร็วขึ้น โดยพิมพ์หลอกฝ่ายตรงข้ามโยเข้าไปที่ option chat ด้านบน ซ้าย แล้วคลิก send to all

บอกมันว่า กุ โรชแอน กันอยู่ แอจิดตกแล้ว กุไม่เก็บให้โง่ หลังจากนั้นพวกมันก็จะกรูกันมาเพื่อเก็บเอจิส เราก็รอจังหวะนี้แหละ ซุ่ม คิลมันยกทีม อิๆ+_+ อุอุ ฝากไว้โดย GG_Gard23/2 dsnpru (GGย่อมาจาก เกย์เกรียน) (ถ้าทำไงก็แพ้ ไปตบเกรียนมันให้แตกเลย ถ้าฝั่งเรามีอาเบะ ก้อส่งไปยาราไนก้าหน้าคอมเลย!!!)

หากคุณทำครบ8ข้อ(ไม่รวมข้อวงเล็บ)นี้เเล้วคุณ จะมีเเต่คำ ว่า เทพ เทพ เทพ

สเต็ปการเล่นดอทเอ และวิธีการออกของ อย่าง เทพ เทพ เทพ[แก้ไข]

 • หากเล่นphantom assasin ต้องออก เท้าไม้ คริใหญ่ 4อัน และตามด้วยbkbซึ่งจะสามารถ คริติคอลได้ถึง95เปอร์เซนต์ หรือถ้ายังโหดไม่พอ ให้ออกdivine rapier(ดาบทอง)มา6ช่อง แล้วไปเก็บrune double damage จะสามารถcriticalได้ถึง4200!!! โง่ไปทำตามก้อเอา มันต้องออกรองเท้า 5ช่องกับแสงยาชาโว้ยจะได้วิ่งแบบไม่เหนฝุ่น
 • หากเล่น faceless void ให้ออกกุญแจโบราณสีดำ 6อัน (วิธีผสมคือซื้อultimate orb 5อัน)หรือคทาฟ้า จะสามารถครอบได้ถึง 3นาที
 • ถ้าเล่นriki ให้ออก คทาฟ้า 4อัน ww ดาบblink แล้วคุณจะเทพ หรือไม่ก็ออก radiance 6อัน โดยต้องเลเวล6ก่อน แล้วอัพulti1เป็นอย่างต่ำ แล้วให้วิ่งไปกลางวงศัตรู ซึ่ง radiance 1อัน ทำดาเมจได้35/s เมื่อมีหกอันก็จะสามารถทำดาเมจได้ถึง 35 x 6 = 210/s 10วิ ก็จะสามารถทำดาเมจได้ถึง2100 โหดมากครับสายนี้ โหดจริงๆนะ
 • หากเล่น razor ให้ซื้อ manta ซัก 6 อัน อัพ Storm Seeker ให้เต็ม คุณจะแยกร่างได้ 13 ร่าง และทำ damage ได้ถึง 1560 ต่อวินาที!

เห้ยทำได้จิงๆ ด้วยว่ะ อย่างเทพอะ: จากผู้อ่าน A เครดิต sam_wizard (จริงเหงอว้าาาาาา)

เล่นVenom อย่าลืม!!ออกrefresher orb เพราะมันจะทำให้คุณPoison Nova ได้ถึง2ครั้ง!!!

เมื่อDragon Knight ออก 4Agrahnim+1ดาบทอง กดUntiขั้น3ทำให้เปลี่ยนเป็นBlue Eyes White Dragon Dmg. 3000 Armor2500 และเมื่อออกMantaอีกอันแล้ววิ่งเข้าบ่อน้ำจนโดนบ่อน้ำยิงตายทั้ง3ตัวจะเกิดการFusion เป็นBlue Eyes Utimate Dragon Dmg.4500 Armor 3800 ถ้าตอนออกได้แค่ Agrahnim 4 อันไม่สามารถออก Divine Rapier ได้จะได้แค่ Red Eyes Black Dragon Dmg.2400 Armor 2000 เท่านั้น แต่ถ้าท่านแน่จริงให้ซื้อ Black King Bar มา 6 ช่องแล้วกดท่าไม้ตาย จะกลายเป็น มังกรเมพโอซิริสได้ ส่วน Dmg.และ Armor ขึ้นอยู่กับจำนวนเพื่อนในทีมคนละ 1000 ถ้าเพื่อนเล่นมีโป้ หรือตอนที่เพื่อนใช้แยกร่างก็เพิ่มอีกตัวละพัน ถ้าจะใช้โอซิริส แนะนำให้เล่นคู่กับพวกแยกร่าง ทำ Dmg. ได้เป็น 10000 เลยทีเดียว

เมื่อเล่น Panda พอแยก 3 ร่างเพื่อหนีอย่าหนีให้วิ่งไปให้ศัตรูยำ ถ้าตายพร้อมกัน 3 ตัว จะเกิดการ Fusion เป็น GateGuardian Dmg.3750 Armor 3500

เล่นก็อปลินวางระเบิดให้ออกรีเฟรชเชอร์ออร์ป คุณจะสามารถระเบิดตัวเองได้สองครั้งซึ่งทำดาเมจถึง 1650x2=3300 เลยทีเดียว

เล่นchaos knight ให้ออกดาบทอง5อัน คริใหญ่1อัน แล้วออกไปเก็บรูนดับเบิ้ลดาเมจ แล้วแยกร่าง4ร่างรุมตี จะได้ดาเมจถึง (250x5=1250)x2x2x3x4 = 60000 damge!!!!!(มีโอกาสแค่11%)

 • ถ้าเล่นSandkingเเนะนำออกAghaimซัก5อันเเล้วกดอันติมันจะเขย่าทั้งเเมพ (เขย่าๆเเล้วบู้มมมม กลายเป็นโกโก้ครั้น)
 • เล่นให้นู้บๆเข้าไว้ แล้วจะมีคนเทพๆมาแนะนำเรา
 • hero ตัวไหนก็ได้ แค่ออก blade mail แล้วกดใช้ รีบวิ่งเข้าหาศัตรู หนามของมันก็จะทิ่งฝ่ายศัตรูและเราก็จะได้ Q
 • ก่อนดอทไปดึงปลั๊กพวกมันออก มันก็จะงง อะไรแว้ เล่นไม่ได้ แล้วไปดอทเลย เล่นไม่ได้ช่างหัวมัน กรูWINอยู่แล้ว
 • Item ที่ควรออกชิ้นแรกคือรองเท้า ใน mid lane มันจะช่วยให้คุณวิ่งไปเก็บรูนได้ไวขึ้นเกือบๆ 1 วินาที อย่าไปกลัวว่า mid ฝ่ายตรงข้ามจะกดคุณเพราะรองเท้าจะช่วยคุณย่นระยะเวลาการวิ่งกลับบ่อน้ำได้อย่างมหาศาล ในกรณีที่คุณอยู่ duo lane มันจะช่วย support ให้เพื่อนร่วมเลนของคุณเกิดไวขึ้นเพราะคุณจำเป็นต้องวิ่งกลับบ่อน้ำบ่อยๆ ทำให้เพื่อนคุณได้รับ exp และเงิดจาก creep ไปเต็มๆ

เรื่องน่ารู้[แก้ไข]

บทลงโทษที่ผู้แพ้เกม DotA ในการแข่งขันระดับนานาชาติจะต้องได้รับ
 • แม้ตัวเกมหลัก จะเป็นเกมแนววางแผนการรบ แต่คนส่วนใหญ่ที่เล่น DotA ก็ยังไม่เคยเล่นตัวที่เป็นเกมหลักๆ ของเกมนี้สักที
 • ทั้งวอร์คร่าบ และ DotA ต่างก็มีเนื้อเรื่องเป็นของตนเองอยู่ แต่มีกี่คนที่รู้เรื่อง?
 • การเล่น 5ต่อ5 อัตราการชนะหรือแพ้จะสูสี แต่ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดออกไป 1หรือ2คนอัตราจะอยู่ 90% ในการแพ้เพราะจะออกตามกันไปหมด
 • APEM การเล่นให้จบ ในขณะที่ผู้เล่นเหลือ ฝั่ง ละ 5 เป็นไปได้แค่ 10 %
 • หนุกไม่หนุก ไม่ได้อยู่อยู่ที่ทีมชนะ เกรียนเทพกล่าวไว้ว่า กูเก่งแต่ทีมกูมันนู้บ ต้องรีบพิมพ์บอกทีมฝ่ายตรงข้าม เดี๋ยวไม่เทพ
 • เล่นตัว Stun แล้วเครียด เครื่องแล็คนิดแล็คหน่อยไม่ได้เลย เจอเกรียนด่าว่า นู้บ ทุกที
 • Invoker ออกแซง-ยาฉะ ไดวิ่งเร็วๆไล่ตุ๋ยสายเอจิได้

ศัพท์เฉพาะ[แก้ไข]

ดอทเอโมเอะ เจ้าชายอาร์ธัสเป็นเกย์
 • กอฟไมค์ (Golf Mike) ถูกคิดค้นคำศัพท์นี้โดยทั่นโอยาชิรอธ โดยจะใช้กับคนที่เล่นดอทเอได้Inwพอๆกะ ทั่นโอยาชิรอธ
 • บียอนกอฟไมค์ (Beyond Golf Mike) เป็นคำที่ใช้กับผู้เล่นที่สามารถ kill เกรียน ,Inw,noob, Pro ฝ่ายตรงข้ามได้เกิน 10 ครั้งรวมกัน โดยไม่ถูกอีกฝ่าย kill เลย ซึ่งคำนี้ถูกคิดค้น โดยสาวกค่ายเพลงหนึ่งในประเทศเทย
 • ลีฟเวอร์ (Leaver) ใช้ครั้งแรกกับชาวบ้านที่หนีออกนอกหมู่บ้านฮานามิซาว่า ไปๆมาๆดันใช้กับพวกที่ชอบเลิกเล่นดอทเอกลางคันด้วย โดนส่วนมากแล้วพวกลีฟเวอร์มักจะเกรียน กาก หรือ นู้บด้วย ผู้ที่ลีฟเวอร์มักจะถูกด่าว่า kuk kak Leaver แต่คนที่ถูกด่าจะไม่รู่เพราะลีฟเวอร์ไปแล้ว
 • นู้บ (Noob) ใช้ครั้งแรกโดยคนภายนอก โดยจะใช้กับชาวฮานามิซาว่าที่หัวโบราณ และหัวอ่อนจัด ไม่กล้าออกนอกหมู่บ้าน ในดอทเอใช้เรียกผู้เล่นที่มีความสามารถในการเล่นระดับ"ต่ำ" เล่นด้วยแล้วอาจทำให้รู้สึกอยากจากลิฟเวอร์ แต่บางครั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ ก็รู้สึกสนุกกับการฆ่า นู้บ (ถ้านู้บไม่ได้อยู่ทีมของตนเอง) ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ชิน
 • เกรียน (Grean) ใช้ครั้งแรกโดยชาวฮานามิซาว่า โดยจะใช้กับคนภายนอก ที่บังอาจเรียกตนเองว่า นู้บ ในดอทเอใช้เรียกผู้เล่นที่เล่นไม่เก่ง มือใหม่ ไม่ค่อยมีมารยาทในการเล่นเท่าไรนัก (มีความหมายใกล้เคียงกับ นู้บ) หรือผู้เล่นที่นิสัยไม่ดี พูดจาหัวควย ชอบบ่นสร้างความรำคาญในกับทีมของตนและฝ่ายตรงข้าม อาจชอบ Last Shot ขโมยไอเท็ม อื่นๆสารพัด เกรียน ไม่ได้หมายถึงผู้เล่นใหม่เสมอไป
 • ควย (Kuy) เป็นคำพูดที่ใช้ด่าพวกนู้บ กาก เกรียน ลีฟเวอร์ เป็นคำที่รวบรวมความหมายในทางไม่ดีทั้งหมดไว้ในคำเดียว เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่ผู้ที่ใช้คำนี้มันจะเป็นพวกเกรียนเสียเอง
 • โปร (Pro) ใช้เรียกผู้เล่นหลงตัวเองที่คิดว่าเล่นเก่ง ฝีมือเก๋าคือสามารถเล่น Hero ใน DotA เป็นทุกตัวสามารถเล่นได้หลายหน้าที่ ตำแหน่ง รวมถึงการเล่นไปแดกมาม่าไปแหกปากด่านู้บไปในร้านเกมที่คนแน่นหนาอย่างไร้อย่างอายไป
 • กาก (Kak) พวกเศษขยะ เก่งแต่ปาก ฝีมือระดับเกรียนแต่ทำอวดเก่ง ซึ่งมาจากคำว่ากากที่หมายถึงขยะสังคม ถ้าพิจารณาจะคำๆนี้ "กาก" นั้นเป็นส่วนที่เราไม่ต้องการ หรือไม่ใช้แล้วแต่มันกลับมีประโยชน์มากมาย เราจึงใช้เรียกบุคคลที่มีความสามารถในการเล่นระดับ Pro แต่นิสัยนั้น เกรียน
 • แล็ค (Lag)
  • กรณีที่ 1 : ใช้พูดเวลาเกมมันค้างหรือกระตุก อันเนื่องมาจากระบบออนไลน์ในสนามรบนั้นๆ เกิดขัดข้อง หรือใช้คอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตที่ห่วยเกินไปในการเล่น คำนี้จะพบบ่อยมาก เวลาเกรียนโดนคิล เกรียนจะต้องบอกว่าแล็คทันที ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากระบบ Internet ภายในประเทศที่เสื่อมสภาพเนื่องจากปัญหา คอร์รับชั่น และ ปัญหาการขโมยทรัพย์หลวง อีกสาเหตุก็คือ การคิลนู้บ ยิ่งคิลมากเท่าไหร่ มันก็จะบ่น แล็ค มากขึ้นเท่านั้น บางกรณีอาจมาจากผู้เล่นที่เป็นเจ้าของห้องเปิด MSN หรือ Load XXX
  • กรณีที่ 2 : ใช้เป็นข้ออ้างเวลาตาย และ เกิดอาการ leaver ตามมาอย่างรวดเร็ว
 • ลาสช็อต (Last shot) คือพฤติกรรมของผู้ที่ไม่มีปัญญาหาคิวเอง ที่ตามมาเก็บฮีโร่ที่ผู้เล่นฝั่งเดียวกันสู้จนลากเลือดจนศัตรูใกล้ตายเพื่อเอาเงินและเลเวล มักเจอตอบโต้ด้วยลีฟเวอร์ เพราะเสียอารมณ์ในการเล่น แต่ผู้เล่นที่ลีฟเวอร์ที่อารมเสียโดนลาสนั้น ทุกคนจะเป็นพวกหัวเกรียนชั้นต่ำ หรือคนโลภ ไม่สนใจทีม หาข้ออ้างโทษเพื่อน สนใจแต่อยากหล่ออยากดังอยากได้คิวธรรมดาๆ เท่านั้นเอง
 • ขออโลน (Kor Alone) คือการกระทำขอผู้เล่นที่ต้องการขอร้องเพื่อนว่า อยากอยู่คนเดียวเก็บเลเวลกับเงิน ในเลนใดเลนหนึ่งในตอนเริ่มเกม เพื่อที่จะได้เลเวลขึ้นเยอะกว่าเพื่อน โหดคนเดียวในทีม เพื่อนคนอื่นในทีมส่วนมากมักจะไม่ยอม โดยการเดินตามมันไปเลนเดียวกัน หรือไม่ก็เลือกฮีโร่ชื่อ Chen มากวนตีนคนขออโลน ด้วยการวาร์ปมันกลับบ้านให้มันได้อโลนสมใจอยาก (อโลนที่บ้าน ) ( **โดยส่วนมากผู้ขอมักโดนตุ๋ยเสียชีพเป็นคนแรก )
 • เอทีเอ็ม (ATM) ใช้เรียกผู้เล่นที่เล่นให้ตัวฮีโร่ตายหรือถูกฆ่าบ่อย ๆ เพราะเป็นการให้เงินแก่ผู้เล่นอีกฝ่ายหนึ่ง ขอยืนยันว่า คำนี้ถูกใช้โดย ผู้เล่น:TonyM เนื่องจากว่า DotA ภาคเก่าๆ นั้น เวลาตายจะขึ้นเงิน 100 G ดั้งนั้นจึงใช้คำว่าไปกดแบงค์ 100 จี โดยใช้กับเพื่อนที่เล่นครั้งแรก หรืออาจใช้เรียก An Ti Mage ในบางครั้ง
 • ตุ๋ย (Tui) คือการแอบมาฆ่าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามที่กำลังเผลอแบบไม่ทันให้ตั้งตัวแล้วยังไม่พอ ยังกลับไปด่าคนที่ตายว่านู้บบ้างล่ะ เกรียนบ้างล่ะทั้งๆที่ตัวอายุยังไม่ถึง15ปีบริบูรณ์ ด้วยซ้ำ
 • lnw (lnw) คือคำนำหน้า id ของเกรียนสิ้นคิดไม่รู้จะตั้งชื่ออะไรดี หรือ เป็นคำชมเวลาเพื่อนรวมทีมคิลได้
 • ทัชดาวน์ (Touch down) ก็การละเล่นแบบใหม่ที่กะลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่นมือเก๋า(แต่หัวใจเกรียน) ทันทีที่ป้อมหน้าฐานและ Barracks ของข้าศึก แตกสองทางหรือมากกว่านั้น และเรามั่นใจว่าชนะแน่ๆ ก็จะเกิดการเชิญชวนให้นำไอเท็มราคาแพงของพวกตน สวมวิญญาณ Eye Shield 21 วิ่งฝ่าบ่อน้ำข้าศึกเข้าไปวางให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ นับว่าเป็นการ"หยาม"หน้าทีมแพ้กันแบบสุดๆ แต่บางตัวแมร่งก็ยังเก็บ..ในขณะที่บางตัวก็จะฟันแล้วทิ้ง (หยิ่ง)
 • river ไม่ได้แปลว่าแม่น้ำแต่อย่างใด แต่คือการพิมพ์ผิดจากระดับสติปัญญาโดยกำเนิด จากคำว่า leaverพบได้บ่อยในพวก noob
 • kuy rai คือการพิมพ์ผิดจากระดับสติปัญญาโดยกำเนิดอีกคำหนึ่ง จากคำว่า ควยไร พบได้บ่อยในพวก noob
 • ซ่า (Za) คือการตั้งชื่อที่สิ้นคิดตามระดับสติปัญญา มักพบในชื่อไอดีหรือชื่อตัวของเกรียน ที่คิดว่าตัวเองนั้นซ่า แต่โดนลูกหลงของท่าหมู่ตายตลอด
 • ปากดี [pak d] ใช้ในเนื่องจากมีการสนทนา แบบกระทบกระทั่งเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ฆ่าอีกฝ่ายได้แล้วบอกว่า Easy Mode มักมีถูกฝ่ายตรงข้ามบอกมาเสมอว่า Pak D
 • กูต่อให้ (gu tor hai)เป็นการแสดงถึงการเล่นไม่เต็มที่ หรือออมมือให้คู่ต่อสู้เนื่องมาจากว่าตัวเองเก่งกว่าเยอะ จึงต้องต่อให้ ยอมโดนคิล ยอม atm เพื่อคู่ต่อสู้จะได้มีกำลังใจเล่น ไม่ leaver (ปัจจุบันใช้เป็นข้ออ้างเวลาจะแพ้เสมอ หรือเมื่อโดนตีต้นไม้จะแตก)
 • แฮ็คแมฟ (hack map) คือโปรแกรมโกงที่สามารถลบหมอกสีดำออกทั้งหมดได้ เป็นอาวุธของเกรียนชั้นต่ำโดยแท้ ปัจจุบันสามารถใช้เป็นข้ออ้างในการด่าอีกทีมตอนตัวเองจะแพ้ได้ ว่าอีกทีมใช้ hack map
 • 1-1 กูเป่า (1-1 gu pao) เป็นการท้าคนเล่นกันตัวต่อตัว ใช้กันมากในเกมส์ 5-5 เมื่อทีมแพ้เพราะทีมนู้บแต่ตัวเองเก่งคนเดียว หรือเกลียดขี้หน้าใครบางคนจนต้องท้า 1-1 แบบลูกผู้ชาย พักหลักเทพจัดมีท้า 1-1with friend gu paw เเสรดท้าได้จริงจังมาก ส่วนมากพวกนี้จะโดนตอบกลับว่า dota len pen team, lao wa
 • ไม่ช่วยกู (mai help gu) เป็นการยืนดูเพื่อนโดนยำตีนตาย ทั้งที่ๆตัวเองอยู่ใกล้ๆสามารถวิ่งเข้าไปช่วยได้ หรือวิ่งหนีปล่อยให้เพื่อนตาย คำนี้ส่วนมากชอบใช้เป็นคำแก้ตัวเวลาชอบไปตายหรือ atm บ่อย ซึ่งต่อจากนั้นคนพิมคำเดียวกันนี้ ก็จะยืนดูเพื่อนตาย เเล้วพิมด่าไปอิกว่า mang noob wa เพื่อกันเค้าด่ากลับ เเละความซะใจเบาๆ
 • ฟาร์มแปป (fram pap) จะเห็นได้บ่อยจากการที่ Noop เกิดอาการ ATM มากๆ จนทนไม่ไหว ต้องเข้าไปเก็บเลเวล กับ ครี๊บ ป่า หากท่านต้องการจะให้มัน OUT GAME สามารถทำได้โดย ไปแย่งมันตี ครี๊บ ป่า ได้ สบายใจ ได้ตังซื้อ Item ด้วยน่ะจะ
 • B หมายความว่า ตอนนี้กุพร้อมแล้วเข้าไปบวกได้เลย ย่อมาจากคำว่า buak นั้นเอง
 • + มันหมายถึงเครื่องหมายกาชาด หรือเครื่องหมายของโรงพยาบาล แปลว่าไปพักรักษาตัวก่อน
 • rw ไม่ใช่ระวัง เกรียนส่วนมากเข้าใจผิดแล้วก็รีบกลับน้ำพุหรือหาที่หลบแต่มันหมายความว่า ror warp รอแป๊บเดี๋ยวกุวาปไปตุ๋ย

3 อันหลังโง่เชื่อก็เอา ส่วนมากพวกเข้ามาอ่านก็โปรแล้วทั้งนั้นแหละไม่ต้องแก้หรอก เอาฮา

ผลกระทบจาก DotA[แก้ไข]

 • ทำให้วัฒนธรรมการสวัสดีเปลี่ยนไป เดี่ยวนี้ ตามหอพักชาย เวลา เจอกันเเทนที่จะเห้ย เป็นไงบ้างเเว๊ ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Dot กะกุป่าวเเสรดดดดดด แทน
 • ทำให้ประเทศชาติต้องเสียเงินลงทุนเป็นจำนวนมากในการผลิตกระแสไฟฟ้า
 • ทำให้แม่แก่ไว เพราะแม่ต้องมาบ่นทุกวัน ยังไม่พอมันยังทำให้แม่เราเป็นโรคกระเพาะ เพราะต้องรอเรามากินข้าวด้วย
 • ทำให้เราตาบอด เพราะความรักที่มีต่อ dota
 • ทำให้โลกร้อน เพราะไอ้พวกจน ๆ มักจะซื้อบัตรเล่นแค่ ชั่วโมงเดียว คนจนมีมากมาย กระดาษเพียบ กำจัดไม่หมด
 • ทำให้ผลการเรียนของคุณตกต่ำลง เนื่องจากการติดเกมจนงอมแงม แล้วไม่ได้อ่านหนังสือ
 • ในบางมหาวิทยาลัย ทำให้เครื่องไม่ว่าง (คนอื่นเขาจะเซิร์ชมึงเกิล จะพิมพ์งาน หรือแม้แต่จะเข้าเฟคบุ๊ก ก็ทำไม่ได้ เพราะโดนผู้เล่นชายแย่งไปเล่น DotA หมด)
 • ทำให้เมียนอนคนเดียวไม่มีเวลาให้เมียให้ที่สุดก้อเลิกกันไปแล้วก็ต้องมาตามง้อกัน ละเสียเวลาเล่น DOTA

บุคคลผู้เป็นตำนาน[แก้ไข]

ปฐมบทการกำเนิดผู้เป็นตำนาน[แก้ไข]

นามปัจจุบันของตำนานเดินได้ท่านนี้มีพระนามว่า "[Fu4k]Pc" ท่านได้เริ่มก้าวเข้าสู่วงการ DotA ครั้งแรกราว ๆ V.6.12b โดยประมาณ เพราะเหตุการณ์สำคัญนี้ได้เกิดก่อนมีการสร้างระบบเล่น Online บน DotA เสียอีก (ด.ศ. = ดอทเอศักราช) ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุเวลาที่แน่นอนนี้ได้ โดยพระนามเดิมของผู้ที่เรียกตัวเองว่า "God แห่ง DotA" นี้มีพระนามเดิมว่า "Pc_Water" (เนื่องจากเวลาผ่านไปนานมากแล้วตัวผมซึ่งตั้งใจเขียนก๊อดธประวัติขึ้นมาอาจจำชื่อผิดพลาดได้จึงขออภัยไว้ ณ ที่นี้ครับ) โดยในสมัยนั้นท่านได้มีพระสหายชื่อใกล้เคียงกันชื่อ "jk_water" (j ตัวเล็กนะครับอย่าเปลี่ยนล่ะ) ทั้งสองได้เริ่มศึกษา DotA ในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยเวลานั้นตัวท่านและเพื่อนได้ศึกษา DotA ลึกลงไปขั้นหนึ่งและได้ร่วมกันสร้างชื่อเสียงในชื่อว่า "คู่หู Fire ice" ซึ่ง ณ เวลานั้น DotA ได้มีการเล่นแบบ Online แล้ว (รู้จักกันในชื่อ Battlenet) โดย Pc_Water เล่น Slayer (Fire) และ jk_water เล่น Maiden (ice) โดยคู่ combo ที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นการประกาศศักดาให้คนทั้งโลกรู้ว่าท่านได้มาแล้ว มาเผยคำสอนที่คนทั้งโลกควรรู้ ท่านเกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้เท่านั้น

ทุติยบทการเดินทางอันโดดเดี่ยวและพระนามอันศักสิทธิ์[แก้ไข]

หลังจากได้ประกาศศักดาไปแล้ว ตัวพระสหายของท่านก็ได้พบว่าตัวเองนั้นห่างชั้นกับตัวท่านมากเกินไป jk_water จึงได้ถอนตัวและออกเดินทางเพื่อศึกษาด้วยตัวเองเพื่อซักวันหนึ่งตัวเองนั้นจะเทียบได้กับตัวพระองค์ท่าน (น่าสงสาร jk_water เหลือเกินเพราะถึงจะศึกษาทั้งชีวิตก็มิอาจเทียบได้กับตัวพระองค์ท่านแม้เพียงนิดเดียว) ตัวพระองค์ท่านเมื่อได้ทราบถึงเรื่องนี้ท่านจึงจำเป็นต้องเดินทางเพียงผู้เดียวและในช่วงนั้นจึงมีการเปลี่ยนพระนามของเท่านเป็น "[Fu4k]Pc" ซึ่งชื่อของท่านนั้นตั้งขึ้นในขณะท่านมีอารมณ์ขัน โดยท่านใช้อักษรที่ออกเสียงใกล้เคียงกันเป็นมุกตลกเล็ก ๆ ของท่านคือ ตัว C (ซี) กับ 4 (สี่) ดังนั้นจาก Fuck ก็กลายเป็น Fu4k นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่ามุกแป๊ก โดยพระนามนำหน้านั้นท่านได้ตั้งตามกลุ่มคนที่ศึกษา DotA อีก 4 คนที่รู้สึกนับถือท่านจากก้นบึ้งของหัวใจหรือเป็น "แก๊งค์" ของท่านนั่นเอง โดยแก๊งนี้เป็นแก๊งค์แรกและแก๊งค์เดียวที่พระองค์ทรงสนิทสนมด้วยถึงขั้นยอมลดตัวมาใช้ชื่อนี้ (พระนามท่านความจริงมีอีกมากมายก่อนจะใช้พระนามนี้แต่ข้าพเจ้าขอไม่เอ่ยถึงเนื่องจากใช้แค่ไม่กี่ครั้ง)

ตติยบทการพบเพื่อนที่รู้ใจคนใหม่อีกครั้ง[แก้ไข]

ท่านได้ศึกษา DotA มากขึ้น จนเมื่อวันหนึ่งท่านได้รู้จักพระสหายคนใหม่ชื่อ "Satapong" (อ่านว่า ซะ-ตะ-ปอง จริง ๆ อ่านว่า เสด-ทะ-พง) ซึ่งท่านก็ได้ประกาศศักดาเป็นคำรบที่ 2 โดยใช้การเล่นประสานกันโดยท่านประกาศว่า "2-2 ไม่เคยแพ้" โดยคู่หูนี้มี Satapong เล่น Witch Doctor ตัวท่านเองเล่น Bane Elemental ซึ่งข้าพเจ้าเคยลองท้าทายโอรสสวรรค์มาแล้วและพ่ายแพ้ทำให้ข้าพเจ้านับถือพระองค์ท่านด้วยหัวใจ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ขึ้น พระองค์แพ้การต่อสู้ 2-2 เป็นครั้งแรกข้าพเจ้าแทบไม่เชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้น (ฉากสนทนาที่ตัดตอน)

 • ข้าพเจ้า : เหตุอันใดท่านจึงแพ้เล่า?
 • พระองค์ท่าน : อันตัวข้านี้ได้ชนะเหล่ามาร 2 ตัวนี้มาครั้งหนึ่งแล้ว
 • ข้าพเจ้า : ฉะนั้นแล้วไยท่านจึงแพ้เมื่อมาร 2 ตัวนี้ขอ Re เล่า?
 • พระองค์ท่าน : การจองเวรเป็นสิ่งที่ข้ามิอยากให้เกิดขึ้น หากข้าคิดจะชนะแล้วย่อมมิมีสิ่งใดขัดขวางได้
 • ข้าพเจ้า : ท่านจะบอกว่าท่านสามารถชนะมารคู่นี้ได้งั้นหรือ?
 • พระองค์ท่าน : ดุจพลิกฝ่ามือเลยล่ะ แต่ข้าชนะแล้วได้อะไรเล่าหากมีแต่เพียงการขอ Re แบบไม่รู้จบเท่านั้นเอง
 • ข้าพเจ้า : ท่านจะบอกว่าแกล้งแพ้หรือไร?
 • พระองค์ท่าน : ข้าไม่ได้พูดนะตัวท่านเป็นคำพูดเอง
 • ข้าพเจ้า : ข้า......ข้า........
 • พระองค์ท่าน : การเล่น DotA ก็เหมือน น้ำลดตอผุด นั่นแหละ
 • ข้าพเจ้า : ................ที่ท่านพูดมาก็มีเหตุผล
 • พระองค์ท่าน : ท่านจงไปเถิด จงเดินทางและจงเป็นอย่างข้า
 • ข้าพเจ้า : โอ.........
 • พระองค์ท่าน : ขอตัวข้าจงสถิตย์อยู่กับท่าน
 • พระองค์ท่าน,ข้าพเจ้า : อาาาาา....เม่นนนนน.......

(ไม่เข้าใจใช่มั้ยครับว่ามันมีเหตุผลยังไง ข้าพเจ้าก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน..........แต่อย่าสงสัยในพระองค์ท่านครับ)

จตุรบทบทส่งท้าย[แก้ไข]

เมื่อท่านได้แพ้ในครังนั้นแล้วพระองค์ท่านก็หยุดการ 2-2 ไว้ เนื่องจากท่านจำเป็นต้องแยกทางกับสหายเพราะได้ศึกษาคนละที่กันแต่ได้บรรลุวิถีสูงสุดของการเล่น DotA แล้ว และท่่านก็ได้หายตัวไป (ปิดเทอม) และเมื่อท่านมาอีกครั้ง (เปิดเทอม) ท่านก็ได้ประกาศว่าตัวเองคือ God แห่ง DotA (ช่วงนี้ไม่มีการบันทึกไว้ว่าท่านเป็น God ได้ยังไงแต่ก็เอาเหอะน่ะ) ถึงแม้ว่าจะมีคนโจมตีและด่าท่าน Noob มากมายแต่ท่านไม่สนใจคำพูดจากนกกาเหล่านั้น เพราะท่านเชื่อว่าท่านเป็น God จำแลงแปลงกายมาเกิดจริง ๆ (ฉากสนทนาอีกแล้ว)

 • ข้าพเจ้า : เหตุใดท่านจึงไม่สนใจเสียงกร่นด่าท่านเล่า?
 • พระองค์ท่าน : ไยข้าต้องไปกังวลใจเสียงของเหล่าผู้คนที่อิจฉาความเก่งกาจของข้าเล่า?
 • ข้าพเจ้า : ท่านจะบอกว่าคนที่บอกว่าท่าน Noob ที่ว่าท่านมือสั่น ที่ว่าท่านจำตัวละครทีมตรงข้ามไม่ได้ นี่เขาอิจฉาท่านหรือ?
 • พระองค์ท่าน : ใช่ ข้าเชื่อเช่นนั้น
 • ข้าพเจ้า : ทำไมเล่า? ในเมื่อข้าก็เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ
 • พระองค์ท่าน : กรูก๊อดโว้ย พวกมรึงก็แค่ชอบจับผิดกรู ว่ากรู Noob แต่ความจริงกรูก๊อดสาด ๆ เข้าใจมั้ย?
 • ข้าพเจ้า : เห้ย มรึงไม่ได้เก่งอะไรเลยเห้ย
 • พระองค์ท่าน : ไม่ ๆ ๆ กรูแมร่งก๊อดแต่พวกมรึงไม่ยอมรับกรู
 • ข้าพเจ้า : กรูพูดเรื่องจริงนะ
 • พระองค์ท่าน : ไม่ ๆ ๆ มรึงชอบไม่ยอมรับกรู
 • ข้าพเจ้า : เออ ๆ มรึงก๊อดก็ได้
 • พระองค์ท่าน : เออกรูก๊อดอยู่แล้วมรึงไม่ต้องพูดก็ได้
 • ข้าพเจ้า : ..................

หากท่านอยากสัมผัส God แห่ง DotA จะทำอย่างไร?[แก้ไข]

เจอกันได้ทุกโหมดแล้วแต่อารมณ์ว่าจะเล่น -ap หรือ -apem แล้วแต่พระสหายท่านว่ามีกี่คนแต่ไม่ชอบเล่น 1-1 เพราะ "กรูก๊อดไง ถ้า 1-1 มรึงแพ้แน่ ๆ แต่ถ้ามีเพื่อนกรูคอยถ่วงทีมไว้จะช่วยให้สนุกขึ้นมาหน่อย เจอกรูไม่ต้องทัก join มาเลย"

ปาฏิหาริย์ที่ท่านเคยแสดง[แก้ไข]

เคยโทรไปหาพวกเกรียนที่ชอบบอกเบอร์เอาไว้เวลาเข้าห้องแต่ดันโดนท่านยำเพราะไม่รู้ว่าก๊อดปลอมตัวมา ท่านโทรไปว่ากล่าวตักเตือนนิดหน่อยเป็นภาษา Pramool ว่า "นายแย่จัง Noob แล้วเสือก Leaver อีก"

ปรากฎการณ์ "God Drama" (ก๊อดดราม่า) เป็นปรากฎการณ์ที่พระองค์ท่านได้พูดคุยกับเหล่าสาวกอย่างเปิดอกซึ่งจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยก่อนเกิดปรากฎการณ์นี้ต้องมีเงื่อนไข

 • 1.ในวันนั้นท่านต้องได้เล่นร่วมกับก๊อด
 • 2.ท่านได้แสดงท่าทีเคลือบแคลงสงสัยหรือลบหลู่ท่าน
 • 3.ต้องอยู่กับท่านหลังเล่นเสร็จซัก 2-3 ชม.
 • 4.ต้องมีคนอยู่ ณ ที่นั้นไม่เกิน 3 คน
 • 5.ถกควยโชว์หลังเกมส์กับท่าน
 • 6.ต้องไม่มีคุณ Kyk อยู่บริเวณนั้น (ข้อนี้สำคัญมาก)

ลองดูท่านอาจจะได้เข้าใกล้พระองค์ท่านได้มากขึ้น

อาณาจักร TCG ได้เริ่มต้นขึ้น[แก้ไข]

ผู้มีนามว่า Ojiro นั้นได้แสดงความเมพให้เห็นกันทั่วปฐพีแล้ว และหากเล่นแล้วเจอผู้นี้ให้ระวังความเทพของเค้าไว้ให้ดี เพราะเค้านั้นเทพกว่าใครยิ่งนักและมักจะมีเหตุผลเสมอเมื่อเค้าถูกตุ๋ยตาย อยากรู้ว่าเป็นเช่นใดนั้นลองไปเล่นกับเค้าดูได้ ^^ ้

ดูเพิ่ม[แก้ไข]


คณิตกรณ์
จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

กระด้างภัณฑ์
อุปกรณ์ทั่วไป

เดสก์ท็อปแล็ปท็อปแท็บเล็ตแม้วอินถ่อยเคสมอนิเตอร์เมนบอร์ดซีพียูแรมการ์ดแสดงผลการ์ดเสียงฮาร์ดดิสก์ไบอ๊อดจั๊มเปอร์สล็อต

อุปกรณ์เสริม

ยูสเซอร์โปรแกรมเมอร์คีย์บอร์ดเมาส์เครื่องพิมพ์ซีดีรอมดีวีดีรอมฟล็อปปี้ดิสก์ไดรฟ์ฟล็อปปี้ดิสก์โมเด็มยูเอสผีไดรฟ์ไฟอาร์จีบีเอสดีการ์ด

ละมุนภัณฑ์
ระบบปฏิบัติเกรียนของแม้วโครซัค

วินเด้าส์ 1วินเด้าส์ 2วินเด้าส์ 3วินเด้าส์ 3.1วินเด้าส์ 95วินเด้าส์ 98วินเด้าส์ 2000วินเด้าส์ มีเล่เหลี่ยมวินเด้าส์ เซ็กซ์ดีวินเด้าส์ วิสด้าวินเด้าส์ 7วินเด้าส์ 8วินเด้าส์ 8.1วินเด้าส์ 10วินเด้าส์ 11

ระบบปฏิบัติเกรียนอื่น ๆ

หลีหนูอูบุนตู้แม้วโอเอสแอนดร๋อยซานดรอสเดสก์ทอปLOS

โปรเกรียนคอมพิวเตอร์ของแม้วโครซัค

ผัดเผ็ดเฟรมเวิร์กวินเด้าส์มีเดือยเพลย์เยอร์วินเด้าส์มู่หวีเมคเกอร์อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์เออเรอร์แม้วโครซัค ตายคาที่ 20033แม้วโครซัค อ๊อฟไอซ์แม้วโครซัค เบิร์ดแม้วโครซัค พาวเวอร์ถ่อยแม้วโครซัค เอวเซ็กซ์แม้วโครซัค เอาตูดแม้วโครซัค เพนท์โน้ตแพดเอ็มเอสเอ็น

เกมของแม้วโครซัค (และโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับเกม)

ไดเร็กเซ็กซ์แอ็กถีบเซ็กซ์หมายสวีปเปอร์ฟรีเซลล์โซลิแตแม้วโครซัค ฮาร์ท เน็ทเวิร์ค

โปรเกรียนคอมพิวเตอร์อื่น ๆ

เอซีดีซีซ้อด 32ดอตันบิทมีเซ็กซ์เดอร์แม้วอาฟฟี่โซนตอก้อดซิลล่า ควายฟอกโลลิฟอร์คโอเป๋ราดเซ็กเจ็บนีโร เบิร์นนิ่ง (เผา) รอมแอลกอฮอล์ 120%เดมอนทูลอะดอเบี้ยว โป้โชว์ช็อปอะดอเบี้ยว หรีดเดอร์แมคคาเดเหมี่ย แฟลชเพลเย่อร์บิทโคเม็ทแฟลชเก็ตเก็ตไรท์วินแอมป์ไอ้ทูนควิกไทม์เรียลเพลเยอร์ไซเบอร์ลึงค์โค้ดเด็กมึงเกิลเอิร์ทวินซิปวินราร์แซมน็อก

เกม

วอคร่าบดอทเอเกรียนเทพออโต (ภาคต่าง ๆ) • บูลลี่ โรงเรียนเกรียนเทพผักจีบosu!สตีมเครื่องยนต์โกงยันจนเละ ซีมูเลเตอร์แม้วเอฟเฟกม่ายยยคร๊าบแม็คเวรCall Of Duty:เกรียน at warกินดิน อิมแพกต์พะโล้บอกวาโรแง้น

คำศัพท์เฉพาะทาง
ความหายนะต่าง ๆ

แฮงค์NTLDR Missingความหายนะสีดำความหายนะสีฟ้าความหายนะสีแดงความหายนะสีขาวความหายนะเสียงหลอน

คำศัพท์เฉพาะทาง

บิลล์ เกตส์มึงเกิลเห็ดผีเอเซ่อ404127.0.0.1192.168.1.XPOSTปุ่ม Resetนิตยสารเปลือยการเสพกราฟิก


Suzumiya Haruhi-1-.jpg
บทความนี้ได้รับเลือกเป็นบทความแนะนำ